Lại phải nói về Sơn Trà

Nhiều dự án du lịch được triển khai tại Sơn Trà.
Hôm trước có một “dòng trạng thái” (status trên Facebook) của một bạn đồng nghiệp ở Đà Nẵng bảo rằng Nguyễn Công Khế, từng lấy bút hiệu Nguyễn Sơn Trà, mà chưa hề lên tiếng về vụ phá hủy môi trường ở rừng Sơn Trà.

Anh Trương Điện Thắng ạ, chắc có khi, anh cũng biết chuyện này, tôi và anh bạn Nguyễn Bá Thanh của mình từng tranh luận rất sôi nổi là có nên biến Sơn Trà thành một Hồng Kông thứ hai không? Tôi nói rằng: Hồng Kông vì thiếu đất họ phải xây nhà trên núi, chứ ta có một bờ biển dài và đất ven biển mênh mông, làm nhà trên núi Sơn Trà để làm gì? Nhiệm vụ chính của Đà Nẵng là phải bảo vệ môi trường sinh thái cho dãy Núi Sơn Trà. Còn khai thác Sơn Trà như thế nào, thì phải suy nghĩ cho thật kỹ. Tôi cũng xin nói suy nghĩ của tôi là, thực ra anh Bá Thanh lúc đó cũng suy nghĩ mọi cách để làm cho Đà Nẵng bật lên trở thành một thành phố phát triển nhanh và một thành phố đáng sống.

Vợ chồng tôi đặt tên cho con trai của mình là Sơn Trà, chứ không phải chỉ là thỉnh thoảng lấy làm bút hiệu trong vài bài báo không thôi đâu!

Suốt tuổi thơ và tuổi thanh niên của tôi lúc vui buồn tủi hổ đều nhìn lên đỉnh Sơn Trà để mà cảm xúc, để mà nhớ nhung như câu ca dao xưa mà người Đà Nẵng đã cất lên: "Chiều chiều mây phủ Sơn Trà. Tình ta thương bạn nước mắt và lộn cơm".

Cuộc đời tôi cũng nhiều lần lắm rồi, nước mắt và lộn cơm khi nhìn lên đỉnh Sơn Trà yêu dấu của mình.

Khi vụ Sơn Trà vỡ ra, qua điện thoại, tôi đã nói chuyện với ít nhất hai vị thuộc loại phẩm hàm cao nhất thành phố rằng quy hoạch do con người làm ra thì con người phải sửa được, nếu thấy sai. Tôi cũng trao đổi với anh Hoàng Hải Vân và Ban biên tập báo điện tử Một Thế Giới về loạt bài về Sơn Trà mà tôi cho là bài viết có trách nhiệm. Tôi đồng ý với Huỳnh Tấn Vinh, và một số ý kiến khác, là phải rà soát lại toàn bộ tài nguyên đa dạng sinh học của Sơn Trà, cả trên cạn và dưới nước; cho thanh tra lại tổng diện tích đất đai đã cấp cho các dự án và giữ nguyên hiện trạng Sơn Trà.

Chờ đến khi tổ chức một cuộc hội thảo đúng nghĩa với sự có mặt đầy đủ các nhà khoa học trong lĩnh vực này, có kết luận về bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà, lúc đó các cấp thẩm quyền hãy quyết định nên khai thác du lịch như thế nào đối với lá phổi Sơn Trà.

Chiều nay, trả lời trên diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, 1600 phòng trở xuống, hay bao nhiêu phòng cho Sơn Trà hoặc giữ nguyên hiện trạng thì sẽ do Thành uỷ, UBND thành phố quyết định. Thành phố bàn với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cộng với sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng mà quyết định, Chính phủ sẽ ủng hộ. Như vậy là quả banh đang ở trong chân của Đà Nẵng. Theo tôi, trong trường hợp này, Đà Nẵng càng nên có một cuộc hội thảo thật nghiêm túc và khoa học trước khi có một quyết định tối quan trọng như vậy liên quan đến Sơn Trà, còn nếu như làm khác đi, hoặc có những quyết định vội vã thì trách nhiệm của lãnh đạo thành phố đối với mai sau là không thể lường trước được.

Nguyễn Công Khế


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Luật sư Bùi Thành LuậtReply

  20-7-2017 04:00:54

  Công khai tất cả các tham luận của các chuyên gia tham dự hội thảo về Sơn Trà, sau đó nên tổ chức trưng cầu dân ý của nhân dân Đà Nẵng để quyềt định phương án tốt nhất cho Sơn Trà. Hãy tôn trọng ý kiến nhân dân, đừng xem thường kiến thức của nhân dân..!

 • HaiKienReply

  16-6-2017 05:37:11

  Lời đề nghị gởi đến: PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM và LÃNH ĐẠO TP ĐÀ NẴNG. Thời gian gần đây tin tức tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng có nhà đầu tư đang xây dựng chưa được cấp phép 40 móng biệt thự. Ngày 27/05/2017 Phó Thủ Tướng Vũ đức Đam trực tiếp thị sát bán đảo Sơn Trà, để ngày 28/05/2017 chủ trì cuộc họp với lãnh đạo TP Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về quy hoạch bán đảo Sơn Trà gây bức xúc dư luận thời gian qua. Tiếp đến ngày 30/05/2017 Bộ Văn hóa- TT-DL tổ chức cuộc tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững ở khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, điều này đã nói lên tầm vóc quan trọng Sơn Trà không còn là của riêng Đà Nẵng. Do đó nhất cử nhất động đến bán đảo này đều thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân. Qua các kênh thông tin được biết rất nhiều ý kiến của các nhà Lãnh đạo, nhà chuyên môn, nhà khoa học...tập trung 3 nội dung sau: 1/ Giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà. 2/ Quy hoạch bán đảo Sơn Trà tối đa 1.600 phòng. 3/ Điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà đến 5.000 phòng... Để bảo vệ môi trường đa dạng sinh học, cảnh quan, an ninh quốc phòng, tuy nhiên vẫn khai thác được kinh tế du lịch nhưng không ảnh hưởng đến các sinh vật linh trưởng tại đây, trên tinh thần vì sự “tồn vong của dân tộc”, “hồn thiêng sông núi”, “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, chúng tôi xin mạo muội gởi đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo TP Đà Nẵng lời đề nghị: -Thu hồi dự án đang xây dựng 40 móng biệt thự tại bán đảo Sơn Trà, đền bù thỏa đáng cho nhà đầu tư, để biến nơi đây thành 1 điểm như đồi Vọng cảnh ở Huế. -Xây dựng tại đây tượng võ tướng Lý Thường Kiệt, tay chỉ hướng về Hoàng Sa, với bài thơ: Nam quốc sơn hà Nam đế cư Tiệt nhiên phận định tại thiên thư Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Hoàng Sa là đơn vị hành chánh trực thuộc Đà Nẵng, đang bị Trung Quốc tạm chiếm, dựng tượng Lý Thường Kiệt và bài thơ này mặc dù cách nhau về lịch sử cả ngàn năm, nhưng tính thời sự, lòng khát khao sự vẹn toàn lãnh thổ, có lẻ trong lòng hơn 90 triệu người con dân Việt ai cũng chung 1 tấm lòng: “Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”. - Ngoài việc xây dựng tượng đài Lý Thường Kiệt và khắc bài “Nam Quốc Sơn Hà” nên xây dựng thêm 1 nhà kính có đường dẩn đến tận nơi, tổ chức bán vé tham quan có thể xem như là điểm gần với Hoàng Sa nhất tính từ đất liền. Điều này vừa thu hút khách du lịch vừa là nhắc nhở cho các thế hệ mai sau “ Dân ta còn, Hoàng Sa còn”. Ai đã 1 lần ghé nơi đây có lẻ không thể nào quên lịch sử quá khứ hào hùng của tiền nhân ta và hơn thế nữa Đà Nẵng mọi người nhớ đến ngoài tiếng lành “thành phố đáng sống” còn là điểm gần Hoàng Sa nhất. Hy vọng PTT Vũ Đức Đam và Lãnh đạo TP Đà Nẵng ghi nhận ý kiến nhỏ này. Xin cám ơn. NGUYỄN HỮU KIÊN - PHAN THIẾT

 • Phan HanReply

  16-6-2017 04:44:56

  Người quyết định (NAY ĐÃ KHÔNG CÒN NỮA)chuyển hơn 1000ha rừng đặc dụng Sơn trà qua đất khác , có tham vọng làm du lịch, cày ủi để làm hơn 5000 phòng nghỉ ( có ai định 1 phòng với diện tích bao nhiêu đâu? có thể 20m2 mà cũng có thể 100m2/phòng) ; Lúc bấy giờ, các ngành Lâm nghiệp và môi trường Đà nẵng phải đề xuất và không dám trái ý kiến lãnh đạo đâu!? Bây giờ, quy hoạch bán đảo Sơn Trà thuộc trách nhiệm của các vị lãnh đạo đương nhiệm, không nên theo vết cũ mà cần tham khảo các ý kiến 1 cách khách quan để Sơn Trà luôn giữ được hòn ngọc quí cho ĐN và cả nước, để đời sau con cháu không oán trách.

 • Trần Hoàng Reply

  16-6-2017 10:32:51

  Việc nên mời thêm các nhà khoa học, các tổ chức tư vấn phản biện, các nhà lâm học lâm sinh có chuyên môn có uy tín trong nước thay mặt nhân dân cả nước tham gia vào thảo luận trong một hội nghị mở rộng về vấn đề bán đảo Sơn Trà là cần thiết. Sơn Trà nên cần xem là một cảnh quan của quốc gia chứ không chỉ là của Đà Nẵng. Quyết định của hội nghị sẽ được xem là quyết định cơ sở cuối cùng cho số phận của cái bán đảo này.

 • Tran Manh CuongReply

  15-6-2017 11:41:41

  Tam tu cua Bac ma cac Lanh dao thanh pho thau hieu thi se la cai phuc cho nguoi dan Da Nang.

 • Nguyễn Bá Lân Reply

  14-6-2017 02:56:02

  Với tư cách công dân yêu Đà Nẵng tôi thấy Anh Khế đưa ra ý kiến rất thấu tình đạt lý . Tôi xin cảm ơn Anh .

 • Nguyễn Xuân ThủyReply

  14-6-2017 09:31:58

  Dẫu biết rằng sự việc Sơn Trà theo phân cấp quản lý hiện nay thì quả bóng đang trong chân Đà Nẵng. Nhưng phải nhớ rằng Sơn Trà không chỉ là của riêng Đà Nẵng mà nó còn là tài sản thiên nhiên vô giá, và là một trong những vị trí quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh quốc phòng của Quốc gia

 • TomasReply

  14-6-2017 05:03:58

  rất tâm đắc, Nếu cho phép lấy ý kiến nhân dân thì 99% đề nghị giữ nguyên hiên trạng Sơn trà ( trừ những jer muốn phá Sơ Trà)

 • DânReply

  13-6-2017 11:52:07

  Góp ý giải pháp giữ nguyên thiên nhiên Sơn Trà. Đà Nẵng đang tiến hành dự án kéo dài sông Hàn. Đường Thăng Long ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan rúc dưới cầu Đỏ kéo lên phía thượng nguồn hàng chục km, kết nối theo Hành lang đông tây 2 sang tận Băng Cốc là con đường này. Đất du lịch ven sông rất nhiều. Giá trị gấp mấy lần đất Sơn Trà. Nên tính hoán đổi cho các NĐT ở Sơn Trà.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.